Các công nghệ in ấn

Với nhu cầu đa dạng của các sản phẩm in, nghành công nghệ in ấn cũng đã cho ra đời nhiều hình thức in ấn để đáp ứng các nhu cầu in ấn từ đơn giản đến phức tạp, sau đây chúng tôi xin liệt kê một số công nghệ in ấn phổ biến nhất trong nghành công nghệ này.

In offset: Là một kỹ thuật in ấn trong đó, các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Các ưu điểm của kỹ thuật in này là:

– Hình ảnh nét và sạch hơn in trực tiếp từ bản in lên giấy vì miếng cao su áp đều lên bề mặt cần in.

– Thích hợp khi in với số lượng lớn. In số lượng càng nhiều càng có lợi ( giá càng giảm, càng rẻ).

– Các bước trong In Offset:

B1: Chế bản (Bình phim , tính giấy): Sắp xếp các chi tiết sản phẩm trên 1 mặt phẳng sau đó sắp xếp vào 1 khổ giấy (kích thước) thật phù hợp để xuất phim. Vì giấy có dạng mặt phẵng. Sau khi in xong, tiếp theo qua các khâu gia công thì sẽ tạo được sản phầm có hình dạng theo như yêu cầu của khác hàng.

B2: Xuất phim, ghi kẽm: Phim xuất thành bốn lá phim bốn màu Cyan, Magenta, Yellow và Black. Phim sau khi xuất sẽ sẽ được phơi lên một bản kẽm, nghĩa là đem chụp hình ảnh từng tấm phim lên từng tấm kẽm để in. Sau khi in xong, kẽm sẽ bị hủy. Chỉ khi có yêu cầu đặc biệt, kẽm mới được giữ lại. Ngoài 4 lá phim C,Y,M,K in offset có thể in màu đơn sắc (còn được gọi là màu pha). Màu đơn sắc khác với màu chuẩn (CYMK) nhưng được đa dạng từ 4 màu trên, hay màu pha sẵn từ nhà sản xuất mực in. Ví dụ : Màu đỏ cờ : 100C+ 100Y;  Màu xanh lá : 100C + 100Y; Xanh dương 100C- 100M.

B3: Chuẩn bị nguyên liệu & mẫu màu: Diễn ra song song với khâu xuất phim, ghi kẽm. Khi file được bình trên khổ giấy, bộ phận nguyên vật liệu sẽ tính toán số lượng nguyên vật liệu cần và yêu cầu chuyển đến nhà in chuẩn bị cho khâu in sản phẩm. Song song đó là chuẩn bị mẫu màu, mẫu sản phẩm là duyệt mẫu, duyệt màu từ khách hàng.

B4: In: Người ta tiến hành in từng màu, thứ tự chồng màu tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Kẽm được lắp vào máy in và cho nạp loại mực tương ứng để tiến hành in. Ví dụ khi lắp kẽm màu xanh sẽ cho nạp mực xanh tương ứng. Sau khi chạy hết số lượng, thợ in sẽ tháo kẽm, vệ sinh mực cũ, lắp kẽm mới, lại đổ màu mực tương ứng. Cứ tuần tự cho đến in hết bài in.

In kỹ thuật số: Giống như in bằng máy in màu, màu sắc không đẹp như khi in offset. Kỹ thuật in này dùng để in panel quảng cáo, in pp, in hiflex, in decal.

In proof, In Nhanh: Màu sắc không đẹp như khi in offset. Do đó, kỹ thuật này chỉ thích hợp khi in với số lượng ít hoặc trong khoảng thời gian cực gấp mà in offset không thể đáp ứng hay sử dụng để in mẫu, khi duyệt mẫu thiết kế, duyệt nội dung, trình bày bố cục của sản phẩm.

In lụa: Màu sắc không đẹp như khi in offset, không in được hình ảnh, không in chuyển màu – màu sắc rõ ràng từng màu một (không có Tram). Do đó, kỹ thuật này chỉ thích hợp khi in với số lượng ít hoặc khi kinh phí hạn chế mà in offset không thể đáp ứng. Thường dùng khi in trên bao Nylon, Danh thiếp, bao thư, tem, nhãn đơn giản …

146-pp

Máy in lụa đơn giản.

In Ống đồng – In Flexo: Là kỹ thuật in bằng ống trục, in dạng cuộn tròn xung quanh trục, màu sắc đẹp như in offset tuy nhiên ít dùng để in trên giấy mà dùng  để in bao bì màng nhựa, đơn cử như bao đựng OMO, Viso, bánh kẹo Bibica, hay cà phê Trung Nguyên… Tất cả đều được in bằng phương pháp in ống đồng, tuy nhiên giá thành của trục in cao vì thế nó đòi hỏi phải có số lượng in rất lớn.