Đánh giá chất lượng giấy qua những tiêu chí nào?

Tiếp theo những loạt bài về giấy, trong bài này chúng ta đề cập đến những khía cạnh khác của giấy, nó dùng đề làm tiêu chí đánh giá chất lượng và chúng ta có thể dự đoán trước được sự hoàn thiện của sản phẩm sau khi sản phẩm được hoàn thành. Từ khâu in cho đến khâu gia công, chúng ta cần đánh giá những gì? Điều gì cần cho chúng ta khi bắt đầu quá trình in ấn? 

decal_quang_cao

Giấy đề can, một trong những loại giấy tạo nên hiệu ứng màu sắc sặc sỡ thu hút ánh nhìn nhất.

Các tiêu chuẩn dùng để đánh giá chất lượng giấy bao gồm độ trắng, định lượng giấy, độ dày, độ cứng, độ đục, độ trong, độ bền xé, chiều dài đứt, độ ẩm, độ hút nước, độ kiềm, độ sần, độ nhám, độ tro và khối lượng riêng.

Theo định lượng

– Giấy lụa, giấy mỏng: ≤40 g/m².

– Giấy: 40 – 120 g/m²

– Giấy bìa: 120 – 200 g/m².

– Bìa: >200 g/m²

Theo màu sắc

– Nâu: giấy chưa tẩy trắng.

– Trắng: giấy đã tẩy trắng.

– Giấy màu: giấy đã tẩy trắng và nhuộm màu dye hoặc pigment.

Theo ứng dụng

– Công nghiệp: giấy bao bì, giấy gói, giấy lọc, giấy cách điện…

– Văn hóa: giấy viết, giấy in, giấy báo, giấy in tiền…

– Lương thực: giấy gói thực phẩm, giấy gói kẹo, giấy túi chè…

Theo vật liệu

– Sợi gỗ: giấy sản xuất từ sợi gỗ.

– Nông sản: rơm, cỏ…

– Tái chế: rác thải hoặc bột giấy thứ cấp.

Theo xử lý bề mặt

– Giấy tráng: tráng cao lanh hoặc các hợp chất vô cơ khác.

– Giấy không tráng: không tráng cao lanh hoặc các hợp chất vô cơ khác.

– Giấy tráng nhôm, thiếc, hợp chất cao phân tử…

Theo kỹ thuật kết thúc quá trình sản xuất

– Giấy cán láng và siêu cán láng.

– Giấy tráng men.

– Giấy có bề mặt được làm bóng 1 mặt hoặc cả 2 mặt.