Lợi nhuận ngân hàng: Càng lớn càng gây ‘sốc’

(VTC News) – Khác với những quý gần đây, 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng, trong đó đa số là các ngân hàng lớn công bố kết quả kinh doanh với những con số gây “sốc”.

 

Lợi nhuận phân hóa mạnh

Đã có khá nhiều ngân hàng công bố báo cáo hoạt động sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm. Các bản báo cáo cho thấy đa số ngân hàng đều đạt mức tăng trưởng lợi nhuận khá. Tuy nhiên, một số ít ngân hàng lại giảm lãi, thậm chí có ngân hàng thua lỗ nhẹ.

6 tháng đầu năm, các ngân hàng lớn lại là những đơn vị gây “sốc” nhất cho giới đầu tư. Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) công bố lợi nhuận suy giảm. Theo báo cáo tài chính hợp nhất, quý 2/2014, lợi nhuận trước thuế của Vietinbank đạt 2.415 tỷ đồng, giảm 12,7%; lũy kế 6 tháng đạt 3.873 tỷ đồng, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận sau thuế của Vietinbank đạt 1.884 tỷ đồng quý 2 và 3.024 tỷ đồng trong 6 tháng, giảm lần lượt 9,2% và 3% so với cùng kỳ 2013.

loi_nhuan_ngan_hang_cang_lon_cang_gay_soc_1

Lợi nhuận ngân hàng phân hóa mạnh

Ngân hàng Nhà nước đánh giá động thái giảm lãi suất của hệ thống ngân hàng góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát và ổn định thị trường tiền tệ.

Lãi suất huy động giảm khiến nguồn vốn cho vay trở nên rẻ hơn. Hiện nay, lãi suất cho vay phổ biến đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở mức 7-8%/năm; lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức khoảng 9-10%/năm đối với ngắn hạn; 10,5-12%/năm đối với trung và dài hạn.

Theo Ngân hàng Nhà nước, một số ngân hàng thương mại tiếp tục áp dụng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp có tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, phương án, dự án sản xuất kinh doanh hiệu quả chỉ ở mức 6-7%/năm.

Dù lãi suất huy động giảm, dòng tiền vẫn chảy vào ngân hàng. Chị Lê Thanh Bình (Hai Bà Trưng – Hà Nội) khẳng định dù lãi suất có thấp hơn hiện tại thì chị vẫn gửi tiết kiệm vì các kênh đầu tư khác như chứng khoán hay bất động sản đều không an toàn như gửi tiết kiệm.

Nhiều người có cùng quan điểm với chị Lan nên 9 tháng qua, khi lãi suất giảm, tiền gửi tiết kiệm của người dân vẫn tăng. Cụ thể, huy động vốn tăng 11,01% (huy động bằng VND tăng 12,37%, huy động bằng ngoại tệ tăng 2,78%) so với cuối năm 2013

Giảm sâu thêm

Lãi suất đã giảm khá mạnh từ đầu năm nhưng Ngân hàng Nhà nước khẳng định vẫn tiếp tục yêu cầu các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay (kể cả các khoản cho vay cũ).

Đầu tháng 10, hàng loạt ngân hàng điều chỉnh biểu lãi suất. Trong đó, Vietcombank nhận được sự quan tâm lớn vì ngân hàng này thường xuyên “mở màn” cho những đợt giảm lãi suất trong hệ thống ngân hàng.

Cuối tháng 8, mức lãi suất tại Vietcombank là 4,8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 1 tháng. Tuy nhiên, từ tháng 10, lãi suất “sàn” được điều chỉnh xuống 4,5%/năm. Các kỳ hạn còn lại cũng giảm từ 0,2%/năm tới 0,3%/năm.

Từ 30/9, ACB cũng giảm lãi suất. Ở kỳ hạn 1 và 2 tháng, ACB áp dụng mức lãi suất 5,1%/năm thay vì 5,5%/năm như trước đây. Mức lãi suất cao nhất tại ACB là 7,3%/năm cho kỳ hạn 36 tháng. Trước đây, khách gửi tiết kiệm ở kỳ hạn này được trả lãi 7,4%/năm.

Nhanh tay hơn, từ 18/9, mức lãi suất thấp nhất tại Sacombank được điều chỉnh xuống còn 5%/năm cho kỳ hạn 1 tháng, giảm 0,5% so với tháng 8. Tuy nhiên, mức lãi suất cao nhất vẫn được giữ nguyên ở mức 8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 13 tháng.

Techcombank cũng là một trong những ngân hàng “chạy đua” giảm lãi suất. Mức lãi suất huy động cao nhất tại ngân hàng này giảm từ 7,6%/năm xuống 7,3%/năm. Kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng có mức lãi suất là 5,24 – 5,48%/năm, giảm so với mức 5,3 – 5,58%/năm trước đó.

Theo VTC News