Những điều bạn nên làm khi xây dựng website cá nhân

Bài viết này tôi giành riêng cho các bạn trẻ muốn thiết kế website nhằm khẳng định tên tuổi của bản thân mình cũng như giao lưu với các bạn khác thông qua môi trường internet (bao gồm cả thiết kế blog, forum, thiết kế website cá nhân…).

Tôi cũng trăn trở và phút trước khi quyết định chọn cụm từ xây dựng website hay thiết kế website để làm tiêu đề của bài viết. Cốt là để chúng ta đừng hiểu nhầm về nội dung và công việc mà tôi sắp nói ở đây. Tôi chọn từ xây dựng website bởi tôi không muốn tập trung quá nhiều vào mảng thiết kế website. Về ý nghĩa thì tôi cũng chẳng có gì nhiều để giải thích cho các từ này vì tôi nghĩ các bạn cũng đã rõ hết rồi. Ở đây tôi chỉ chia sẻ một số kinh nghiệm cá nhân mà tôi có được nhằm giúp các bạn đạt được mục đích: thu hút được người truy cập và đạt được mục đích mà mình đề ra khi xây dựng website.

Xây dựng website, blog cá nhân đang là xu hướng mà các bạn trẻ lựa chọn để khẳng định mình trên Internet

– Hãy giành một ít thời gian để suy nghĩ về cái mình định làm…

Hơi thừa đối với một số bạn đúng không  . Tất nhiên mục đích mình định làm một website là để khẳng định mình rồi !

Nhưng không chỉ có thể đâu, hãy suy nghĩ thêm và trả lời những câu hỏi gợi ít tôi đưa ra dưới đây:

  • Mục đích xây dựng website của mình là gì ?
  • Mình sẽ giành bao nhiêu thời gian để chăm sóc website mỗi ngày?
  • Khoảng thời gian mình bỏ ra liệu có đáp ứng được công việc trên website?
  • Website sẽ thu hút được bao nhiêu người quan tâm đến nội dung trên đó?
  • Có bao nhiêu website đã và đang thực hiện nội dung như những gì mình đang làm ?
  • Điều gì khiến người dùng quyết định truy cập website của mình mà không truy cập các website khác?
  • ….

Bạn có thể đưa ra rất nhiều câu hỏi và tự mình trả lời những câu hỏi đó trước khi xây dựng website.

Thực tế tôi cũng gặp và đưa ra câu hỏi “bạn xây dựng website để làm gì?” cho các bạn ấy và rất nhiều bạn trả lời đơn giản là … “mình chỉ muốn có website nên mình làm….”.Đây là điều hết sức sai lầm bởi bạn đổ ra rất nhiều công sức, nhiều trí óc cho nó nhưng kết quả là rất nhiều thứ ra đi mà chẳng đem lại thứ gì. Có chăng đi nữa cũng là một đống rác trên Internet mà thôi. Đừng suy nghĩ theo kiểu “mình làm một website, rồi mình sẽ được mọi người tung hô vì đã làm 1 website”. Đây là kiểu suy nghĩ rất trẻ con nhưng rất nhiều bạn đã và đang suy nghĩ như thế   Và nếu bạn suy nghĩ như thế thì tôi nghĩ bạn không nên giành tâm trí vào việc xây dựng một hệ thống website. Bởi như vậy bạn đang tự giết mình giữa những hào quang ảo tưởng.

– Vạch định một kế hoạch cụ thể cho thiết kế

Nhiều bạn cứ thích làm ra rồi tới đâu thì tới. Nhưng thực tế cuối cùng là … chẳng đi tới đâu cả.

– Đầu tư: cụm từ không bao giờ thiếu

Bất kể bạn làm gì đi nữa thì 2 chữ “đầu tư” luôn là yếu tố không thể thiếu. Nhiều bạn chọn giải pháp xây dựng website trên một hosting miễn phí, tên miền miễn phí hoặc yêu cầu một bên tài trợ hosting, tên miền để phát triển web. Tôi cũng đã từng như vậy nhưng rồi tôi nhận ra đó là một việc làm dại dột bởi tất cả những thứ mình xây dựng đều không nằm trong tay mình mà nằm trong tay một người khác. Chỉ cần có tranh chấp về quyền lợi thì web bạn tốn bao nhiêu công sức để xây dựng … “bỗng dưng bị cướp”.

Trong một chừng mực nào đó, nếu đã có ý định xây dựng một web nghiêm túc thì bạn nên bỏ một số tiền nhất định để sở hữu một tên miền theo ý thích và đừng dại sử dụng Credit Card để mua chúng. Hãy sử dụng tiền của mình để giữ lấy thương hiệu của mình. Hosting bạn có thể xin ai đó tài trợ (hoặc liên hệ TKS, TKS sẽ tài trợ hosting nếu web bạn có tính khả thi), nhưng nhớ rằng cho dù người ta có hứa hẹn thế nào thì cũng nên backup thường xuyên để đề phòng rủi ro.

– Công nghệ: chỉ là phụ

Có thể bạn không tin nhưng:

Tôi đặt người dùng lên trên công nghệ và bạn thấy đấy, những website lớn hiện nay đều hướng tới tính tiện dụng cho người dùng là chính. Công nghệ chỉ để đáp ứng việc đó mà thôi !

Nếu phải lựa chọn giữa một công nghệ, một giải thuật mang khuynh hướng có lợi cho bạn với một giải pháp low tech có lợi cho người dùng. Bạn hãy chọn giải pháp có lợi cho người dùng bởi đơn giản website không phải làm ra để bạn xem, mà là cho tất cả mọi người cùng sử dụng.

– Nội dung: con át chủ bài

Nhiều bạn trẻ tập trung quá nhiều vào màu mè, các hiệu ứng (lá rơi, tuyết bay, màu sắc website…) mà quên mất rằng người theo dõi website không phải truy cập website của bạn chỉ để xem những hiệu ứng ấy. Cho dù có thích những thứ ấy đi chăng nữa thì họ cũng chỉ xem nó một vài lần mà thôi. Do đó, đừng dại!

Nội dung chính là lá bài giúp bạn duy trì và thu hút sự quan tâm của người dùng. Bạn cũng nên chú ý những bài viết không trùng lắm cũng như chưa từng được đăng trên các website khác, nó chính là những bài viết khiến cho bạn khác biệt với những website còn lại.

Giành một khoảng thời gian nhất định trong ngày để chăm sóc website

Điều này thật sự cần thiết nếu bạn muốn một website phát triển mạnh.