Quy trình in offset

In offset là một loại kỹ thuật in ấn mạnh và phổ biến hiện nay, điều đặc biệt là khi in ấn với số lượng nhiều thì giá thành in sẽ rẻ hơn so với in với số lượng ít. Bởi vì quá trình in là cả 1 quy trình khá phức tạp, đòi hỏi người thợ in cần có nhiều kinh nghiệm và sự nhạy bén trong khâu in ấn. Bài viết dưới đây sẽ trình bày một số bước in offset cơ bản, để có thể cung cấp cho quý khách hàng 1 cái nhìn bao quát hơn về kỹ thuật in offset.

quy-trinh-in-offset

Máy in offset.

Bước 1: Thiết kế chế bản

Đầu tiên phải tạo ra đối tượng cần in trên máy tính. Ví dụ ta định in một tờ rơi khổ A4 để quảng cáo cho một Công ty Bán máy tính, trước hết ta phải chuẩn bị các tư liệu liên quan tới việc quảng cáo đó: Hình ảnh máy vi tính và các thiết bị, địa chỉ, số điện thoại…., sau đó đưa lên máy tinh để xử lý và sắp xếp cho hài hoà và ấn tượng với sự phối hợp cả tư duy, kinh nghiệm của người thiết kế và dựa trên ý muốn của khách hàng, hoàn thành xong phần thiết kế chế bản là tới phần outfilm…

Bước 2: Output film

Chế bản xong thì xuất để outfilm, đối với các tờ rơi có hình ảnh, film sẽ được out thành bốn tấm đại diện cho bốn lớp màu C (Cyan), M (Magenta), Y (Yellow), K (Black). Tới đây ta đề cập một chút về vấn đề màu sắc trong in offset:

Màu trong in offset là hệ mầu CMYK, ta có thể hiểu khái quát rằng tất cả các màu sắc đều có thể pha được từ 4 màu CMYK này, ví dụ màu đỏ cờ là sự kết hợp từ màu Y (Yellow/vàng) và màu M (Magenta/hồng), hay màu Xanh Blue (xanh tím) là sự kết hợp của hai màu C (Cyan/xanh nhạt) và M (Magenta/hồng). Rồi còn các màu được kết hợp từ 3 trong 4 màu nói trên hay kết hợp của cả 4 màu với nhiều thông số khác nhau sẽ đạt được nhiều kết quả màu sắc khác nhau. Output 4 tấm phim xong thì chuyển sang phơi bản kẽm

Bước 3: Phơi bản kẽm

Khi đã có 4 tấm phim, người ta đem phơi từng tấm một lên bản kẽm (hiểu một cách đơn giản hơn là đem chụp hình ảnh của từng tấm phim lên từng tấm bản kẽm bằng máy phơi kẽm), đến đây ta đã có trong tay 4 bản kẽm đại diện cho 4 mầu C, M, Y, K để bước sang phần in.

Bước 4: In offset

Người ta sẽ tiến hành in từng màu một, in màu gì trước, màu gì sau không quan trọng hoặc tùy vào kinh nghiệm của người thợ in. Đầu tiên, người ta sẽ lựa chọn một trong 4 kẽm màu đó để lắp lên quả lô máy in offset, ở phần vào mực của máy người ta cũng sẽ cho loại mực tương ứng (ví dụ bản kẽm màu C (Cyan) thì người ta cũng cho mực C và tiến hành in, Quả lô quay qua tờ giấy sẽ đập phần tử in xuống tờ giấy in, sau khi chạy xong hết số lượng định in, người ta tháo kẽm ra, vệ sinh hết mực cũ, lắp kẽm mới vào, ví dụ màu vừa in xong là màu C (cyan) thì giờ sẽ lắp kẽm Y (Yellow) vào, phần vào mực sẽ cho mực Y (vàng), cho giấy đã in một màu kia vào và lại tiếp tục quy trình cũ…. Cứ thế tuần tự cho đến khi hết cả bốn màu, bốn màu đó chồng lên nhau sẽ cho ra bản in cuối cùng.Trong quá trình in như vậy, với mỗi màu, người ta sẽ phải chạy thử khoảng 50 bản cho màu thật ổn định. Tổng cộng cả quá trình vào khoảng 200 bản chạy thử. Chính vì vậy, khi in offset, người ta phải tính dư giấy ra khoảng 200 tờ in (gọi là bù hao giấy)

Bước 5: Gia công sau in

Là khâu cuối cùng sẽ hoàn thiện bề mặt, khuôn mẫu của sản phẩm. Các kỹ thuật gia công sau in có rất nhiều hình thức và sẽ tuỳ vào từng sản phẩm mà ta sẽ dùng loại kỹ thuật gia công gì. Ví dụ như in ấn tạp chí, thì sẽ phải dùng khâu gấp cuốn và đóng cuốn cuối cùng là cắt phần dư tạo thành 1 cuốn tạp chí hoàn chỉnh có kích thước nhất định.