Sử dụng và bảo quản mực in ấn

Tuỳ vào từng mục đích sử  dụng của sản phẩm mà chúng ta chọn loại giấy, loại mực in và cả công nghệ in ấn nữa. Toàn bộ phải kết hợp thật tốt với nhau để tạo nên 1 sản phẩm hoàn hảo, và lựa chọn mực in phải như thế nào? Một số kinh nghiệm chia sẻ cùng bạn.

3-52fe0

Mực in đóng chai, một dạng mực dễ bảo quản.

a) Lựa chọn mực in ấn phù hợp với yêu cầu của ấn phẩm: Điều cần lưu ý trong việc chọn mực in ấn là tuỳ thuộc vào yêu cầu của ấn phẩm. Nếu loại in ấn quảng cáo, tranh cổ động dán ngoài trời phải chịu mực có độ bền ánh sáng cao, in ấn chồng màu phải dùng loại mực trong hoặc nửa đục. in ấn trên các tông hoặc thiếc phải dùng loại mực in ấn có độ phủ cao.

b) Pha màu: Người thợ in ấn cần nắm vững các yêu cầu sau đây:

– Định được màu của mực cần in, để sau khi pha đảm bảo đúng mẫu của khách hàng. Muốn thế,phải lựa chọn mực đúng tính chất, yêu cầu của ấn phẩm, nắm đúng tính chất của các loại dầu pha mực và các phụ liệu khác, phải tính toán khối lượng mực đủ in ấn cho một đợt.

– Người thợ phải nghiên cứu kỹ bản mẫu của khách hàng để chọn màu sắc và chọn màu cho mực in ấn chính xác. Trong khi pha màu đặc biệt chú ý đến ánh sáng, vì nó ảnh hưởng rất rõ trong kết quả pha màu. Ánh sáng thiên nhiên và ánh sáng điện có tác dụng khác nhau đến nhận biết màu sắc của mực. Ánh sáng thiên nhiên thuận lợi hơn cho sự nhận biết màu sắc một cách chính xác. Nếu làm việc ban đêm nên dùng ánh sáng đèn huỳnh quang có màu gần với ánh sáng ban ngày.

Ta thường có 3 màu mực cơ bản là Vàng chanh, Đỏ cánh sen, xanh cánh công, gọi là màu gốc. Khi pha màu ta dùng các màu gốc để pha ra các màu khác.

Ví dụ:

– Vàng chanh + đỏ cánh sen = da cam.

– Vàng chanh + xanh cánh công = Xanh lục.

– Đỏ cánh sen + xanh cánh công = tím. 

 Khi pha các mực màu để tạo ra mực màu mới cần chú ý các yêu cầu sau đây:

– Khi cần làm cho sắc của mực màu tươi lên, ta pha thêm mực trắng. Khi cần màu tối đi ta pha thêm mực đen. Phải pha từng lượng nhỏ rồi kiểm tra.

– Nên chọn mực màu nào có màu sắc gần giống màu nguyên mẫu để pha chế sẽ nhanh nhận kết quả hơn.

– Nên chọn các mực có độ bền với ánh sáng, nước, kiềm như nhau để pha, nếu không màu pha sẽ biến đổi sau một thời gian.

– Pha mực nên pha thử lượng nhỏ, khi đạt màu sắc giống nguyên mẫu mới pha đủ số lượng.

– Kiểm tra màu mực pha như sau dùng ngón tay chấm vào mực vừa pha, đập thành màng lên mảnh giấy phấn trắng hay giấy sẽ dùng in ấn sản phẩm để thử màu và dùng mắt để đánh giá kết quả khi so sánh với nguyên mẫu.

– Màu sắc của giấy in ấn ảnh hưởng lớn tới màu sắc của mực in, có thể làm cho mực đẹp hơn hoặc xấu hơn.

– Có một số mực in ấn không thể trộn được với nhau vì tác dụng hoá học làm thay đổi màu sắc và độ sáng của mực in ấn như trộn mực in ấn có Resinat Pb với mực in ấn chứa S. Mực in ấn chứa Pb là mực in có màu vàng Crôm, trắng chì. Mực in ấn chứa S là mực vàng Cađimi, mực xanh nước biển, mực xanh kẽm.

Các thiết bị cho pha mực gồm có:

– Máy nghiền mực 3 ống.

– Máy trộn mực.

– Bàn mặt đá litô hay kính dày.

– Cân kỹ thuật.

– Các dao đánh mực.

– Micromet.

– Các hộp đựng, chậu đựng mực.

– Bàn làm việc.

– Bộ mẫu màu, giấy phấn trắng.

– Đèn huỳnh quang.

–  Tủ sấy có bộ điều nhiệt.

c) Xác định lượng mực cần in ấn cho 1 ấn phẩm: Lượng mực cần thiết để in ấn một ấn phẩm nào đó phụ thuộc vào các yếu tố:

– Loại mực, loại giấy in, phương pháp in.

– Bột màu trong thành phần cấu tạo của mực có hạt to, nhỏ khác nhau. Cùng một khối lượng bột màu như nhau, các hạt bột nhỏ có khả năng dàn rộng trên diện tích lớn hơn loại bột hạt thô. Điều đó cũng có nghĩa là mực có hạt bột màu nhỏ mịn cần số lượng ít hơn mực có hạt màu thô sử dụng in ấn cùng một diện tích giấy. Đối với giấy, loại mịn mặt ít hút mực hơn loại thô mặt.

– Đối với phương pháp in ấn thì in ấn Typô đòi hỏi mực in ấn nhiều hơn offset.

d) Bảo quản mực in ấn: Bảo quản mực in và chất phụ gia là việc quan trọng, cần chú ý các điểm sau đây:

– Phân loại và sắp xếp ngăn nắp vào tủ theo từng màu sắc khác nhau.

– Các hộp mực có thể sắp xếp thành một lượt hoặc 2 lượt, chồng hộp nọ lên hộp kia.

– Các nhãn hiệu dán và ghi trên hộp cần giữ gìn để theo dõi. Không bóc các bằng nhựa khi chưa dùng đến.

– Hộp hoặc thùng đựng mực phải lau chùi sạch sẽ. Sau khi pha mực xong, mực cần cho vào hộp hoặc thùng có nắp đậy kín.

– Trước khi đậy nắp lên lớp mực phải phủ một tờ giấy dầu để tránh cho mực tiếp xúc với không khí làm cho lớp mực trên khô hoặc chảy ra.

– Với các loại dầu dùng để rửa mực như xăng, dầu lửa, dầu thông, các chất hoà tan hoặc bay hơi tương tự khác đều là chất độc hại với cơ thể con người và dễ gây cháy, nên cần chú ý phòng cháy và phòng độc.